HÀNH ĐỘNG CỦA CÔNG TY

Hành động của công ty có thể ảnh hưởng đến CFD cổ phiếu như thế nào

Hành động của công ty là các sự kiện được thực hiện bởi một công ty đại chúng có tác động đến các cổ đông của công ty. Dưới đây là tổng quan về các hành động của công ty có thể ảnh hưởng đến các giao dịch CFD cổ phiếu như thế nào.

corporate_actions_img

Cổ tức

Cổ tức là khoản thanh toán của một công ty cho các cổ đông trên mỗi cổ phiếu cho tất cả những người nắm giữ cổ phiếu. Cổ tức thường là một phần lợi nhuận của công ty, mà công ty quyết định trả cho các cổ đông thay vì tái đầu tư vào công ty.

Ngày công bố

Vào ngày công bố, hội đồng quản trị của công ty thông báo ý định trả cổ tức vào một ngày cụ thể trong tương lai.

Ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức

Vào ngày này, cổ phiếu đã được mua và bán sẽ mất quyền được thanh toán cổ tức được công bố gần đây nhất. Sau đó, giá trị của cổ phiếu giảm theo giá trị của số tiền cổ tức, vì những người nắm giữ cổ phiếu của công ty không còn được hưởng cổ tức.

Nếu bạn đang nắm giữ một vị thế CFD mua khống cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức, bạn sẽ thấy giá trị của vị thế của mình giảm. OANDA sẽ ghi có vào tài khoản của bạn số tiền cổ tức nhân với số CFD bạn nắm giữ.

Nếu bạn đang nắm giữ một vị thế CFD bán khống cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền cổ tức, vị thế của bạn sẽ tăng giá trị và OANDA sẽ ghi nợ vào tài khoản của bạn số tiền cổ tức.

Bạn sẽ không nhận hoặc mất bất cứ giá trị nào khi nắm giữ một vị thế CFD cho một cổ phiếu được trả cổ tức. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phải chịu các khoản thuế hoặc phí tương đương.

Cổ tức bằng cổ phiếu

Cổ tức bằng cổ phiếu tương tự như cổ tức bằng tiền mặt, ngoại trừ cổ tức được trả dưới dạng cổ phiếu bổ sung thay vì bằng tiền mặt. Khi nắm giữ một vị thế CFD cho một cổ phiếu được phát hành cổ tức bằng cổ phiếu tại OANDA, vị thế của bạn sẽ được điều chỉnh bằng tiền mặt theo cách tương tự.

Phát hành cổ phiếu thưởng

Phát hành cổ phiếu thưởng là khi công ty phát hành thêm cổ phiếu miễn phí cho các cổ đông hiện tại. Tình huống này tương tự như cổ tức bằng cổ phiếu, nhưng nguồn tiền cho cổ phiếu thưởng đến từ lợi nhuận giữ lại hoặc vốn của một công ty thay vì thu nhập.

Chia cổ phiếu

Nếu giá cổ phiếu quá cao, một số nhà đầu tư có thể phải trả giá quá cao khi mua cổ phiếu. Do đó, các công ty đôi khi thực hiện nghiệp vụ "chia cổ phiếu" để giảm giá cổ phiếu.

Chia cổ phiếu làm tăng số lượng cổ phiếu trong một công ty và làm giảm giá cổ phiếu của công ty nhưng không ảnh hưởng đến giá trị vốn hóa thị trường của công ty hoặc làm giảm giá trị cổ phiếu vì các cổ đông hiện hữu tự động nhận cổ phiếu phát hành theo tỷ lệ, ví dụ, 2: 1.

Chiều ngược lại của chia cổ phiếu được gọi là "gộp cổ phiếu", thường diễn ra khi giá cổ phiếu của một công ty đã giảm nhiều đến mức có thể khiến các nhà đầu tư không muốn mua cổ phiếu. Ví dụ, có một sự kỳ thị liên quan đến "cổ phiếu penny" - hoặc cổ phiếu được giao dịch dưới 1 USD một cổ phiếu.

Gộp cổ phiếu sẽ hợp nhất số lượng cổ phiếu theo tỷ lệ. Vì vậy, một người nắm giữ 100 cổ phiếu sẽ thấy vị thế của họ giảm xuống 100:1 nếu đó là tỷ lệ chia cổ phiếu được áp dụng. Nếu một nhà đầu tư nắm giữ ít hơn 100 cổ phiếu, việc điều chỉnh tiền mặt sẽ được thực hiện để bù đắp cho khoản lỗ.

Phát hành chứng quyền

Phát hành chứng quyền là khi công ty cung cấp cho các cổ đông hiện hữu cơ hội mua cổ phiếu mới phát hành, thường là với giá chiết khấu. Các công ty sử dụng phương pháp này để huy động thêm vốn. Tại OANDA, chúng tôi sẽ tự động bán cổ phiếu chứng quyền và thực hiện điều chỉnh tiền mặt cho tài khoản của bạn cho giá trị của chứng quyền.

Sáp nhập và mua lại

Sáp nhập hoặc mua lại là trường hợp một công ty đồng ý mua một công ty khác, hoặc đồng ý sáp nhập với một công ty khác. Trong những trường hợp này, chúng tôi sẽ đóng bất kỳ vị thế nào có liên quan tại mức giá của quyền lợi có được và thanh toán bằng tiền mặt với giá tương đương.

Tách công ty

Tách công ty là khi công ty mẹ phân phối cổ phiếu của một công ty con cho các cổ đông của công ty mẹ để công ty con này trở thành một công ty độc lập. Tại OANDA, chúng tôi sẽ tự động bán cổ phiếu của công ty con được tách ra và thực hiện điều chỉnh tiền mặt vào tài khoản của bạn theo giá trị của cổ phiếu của công ty con được tách ra.

Thuế khấu trừ tại nguồn và thuế cổ tức

Cổ tức cho một số CFD cổ phiếu có thể phải chịu thuế, tùy thuộc vào khu vực pháp lý nơi cổ phiếu được niêm yết. Cách xử lý thuế đối với cổ tức có thể khác nhau tùy thuộc vào địa điểm của bạn nếu có các hiệp ước thuế được áp dụng.

CFD cổ phiếu cho một số công ty niêm yết khác không phải chịu thuế. Tuy nhiên, do các nhà cung cấp thanh khoản của chúng tôi nắm giữ một vị thế tương đương cho cổ phiếu cơ bản dưới dạng phòng ngừa rủi ro, họ nhận được cổ tức thực tế, phải chịu thuế, nếu có. Khi đó, chúng tôi sẽ chuyển giá trị kinh tế của khoản cổ tức ròng này cho bạn. Trong những sản phẩm này, chênh lệch giữa giá trị cổ tức tổng và giá trị cổ tức ròng được gọi là 'khoản tương đương thuế'.

Giao dịch cổ phiếu là gì?

Các công ty huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) là cách các công ty được niêm yết trên thị trường chứng khoán. Công ty sử dụng số vốn huy động được thông qua một đợt IPO để tạo ra thu nhập. Sau khi bắt đầu giao dịch, công ty phát hành không nhận được tiền từ các giao dịch nữa. Trên thị trường mở, giá cổ phiếu biến động khi giá trị cảm nhận của cổ phiếu thay đổi theo thời gian.

Nói chung, giá cổ phiếu tăng qua các năm. Nhưng đã có nhiều giai đoạn trì trệ kéo dài khi quỹ đạo chung của thị trường ít nhiều đi ngang. Chúng ta cũng đã chứng kiến các thị trường giảm giá khi giá trung bình của các giao dịch trên thị trường chứng khoán thấp hơn theo thời gian.

Với sự xuất hiện của đại dịch và việc bơm một lượng tiền chưa từng có của chính phủ Hoa Kỳ vào nền kinh tế toàn cầu, cổ phiếu đã tăng trong giai đoạn 2020 - 2021. Khi nỗi sợ hãi về một biến thể chết người khác đã giảm bớt trong những tháng đầu năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác bắt đầu cảnh báo rằng họ sẽ tìm cách chấm dứt việc nới lỏng định lượng và tăng lãi suất để chống lại lạm phát ngày càng tăng. Kết quả là sự gia tăng đáng kể của biến động đã gây khó khăn cho các nhà đầu tư để biết những cổ phiếu nào để đầu tư, ngay cả trong ngắn hạn.

Từ trước tới nay, các công ty hoạt động tốt trong môi trường lạm phát cao thường nằm trong các lĩnh vực năng lượng và tài chính. Lĩnh vực hàng hóa cũng hoạt động tốt. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư thành công nhất luôn quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và giữ đủ tiền mặt dự trữ để có thể đưa ra hành động nhanh chóng khi có cơ hội hoặc điều bất ngờ không mong muốn xuất hiện.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu giao dịch chưa? Mở tài khoản trong vài phút

Bạn đã có tài khoản giao dịch thực? Thật dễ dàng để nạp tiền vào tài khoản bằng một trong những phương thức thanh toán sau đây.

bank transfer - Vietnamese wire transfer - Vietnamese Visa Logo Mastercard Logo Neteller logo Skrill logo

Giao dịch CFD cổ phiếu

Giữ vị thế với các mã chứng khoán lớn tại Hoa Kỳ bao gồm Amazon, Nike, Netflix và Coca-Cola, cũng như cổ phiếu niêm yết của Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu.

Giao dịch CFD chỉ số

Mức chênh lệch của chúng tôi rất cạnh tranh, chỉ từ 1 điểm đối với chỉ số Germany 40 và 0,8 điểm đối với UK 100.

Giao dịch CFD ngoại hối

Giao dịch CFD đối với 48 cặp ngoại hối, bao gồm EUR/USD từ 0,6 pip. Sử dụng nền tảng MetaTrader 4 và 5 để giữ một vị thế.